#ACTIONVIETNAM

BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN 2017

Đăk Nông

Tìm về xã Quảng Hòa (huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) nơi giáp ranh của 3 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng, nhiều thôn trong xã được gọi là thôn “3 không” – không điện, không nước sạch, không đường bêtông.

Để đến được xã, phải đi qua những con dốc cao dựng đứng. Đặc biệt vào mùa mưa, người dân phải mang ủng và quấn xích vào bánh xe máy mới đi được.

Theo thống kê của UBND xã Quảng Hòa, hiện có hơn 90% đồng bào dân tộc thiểu số di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào Tây Nguyên để sinh sống, toàn xã có tỉ lệ hộ nghèo trên 92% với mức thu nhập chưa tới 300.000 đồng / người / tháng.
Khoảng 60% dân số tại đây chưa có điện thắp sáng, chỉ có một số ít hộ dân sử dụng những chiếc bình năng lượng mặt trời cho đèn điện. Chính vì vậy, rất nhiều em học sinh phải dùng đèn dầu, đèn pin suốt nhiều năm qua trong hành trình đi tìm con chữ của mình.
Ngoài ra, vì trình độ dân trí còn hạn chế và thời tiết khắc nghiệt, người dân ở đây chủ yếu trồng lúa nước, nhưng trên địa bàn xã vẫn chưa có đập thủy lợi để ổn định nguồn nước tưới nên người dân chỉ trồng một năm một vụ lúa. Đến khi vụ giáp hạt, nạn thiếu đói xảy ra là thường xuyên.
Nơi đây không có nước sạch, việc tìm nguồn nước ở đây cũng rất khó khăn.
Những chiếc giếng nước được đào sâu tận 80m – 130m thì bị nhiễm phèn, thuốc trừ sâu và ô nhiễm trầm trọng từ hoạt động canh tác và nước thải sinh hoạt từ người dân, nên nguồn nước vốn dĩ đã quý hiếm, nay lại còn mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm.
Dù biết nguồn nước thiếu vệ sinh và không đảm bảo an toàn, nhưng người dân vẫn phải chấp nhận sử dụng vì không còn cách nào khác. Hằng ngày, người dân và trẻ em trong xã phải lấy nước từ những nguồn ô nhiễm phục vụ cho việc ăn uống và sinh hoạt.

Việc nguồn nước gặp vấn đề không chỉ gây khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, mà đằng sau đó là những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến chính sức khoẻ của người dân.

Bên cạnh đó, việc nguồn nước bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân và điều kiện thuận lợi bùng lên các dịch bệnh nguy hiểm như: tiêu chảy, bại liệt, giun sán, viêm não, đau mắt hột,...

Từ ngày 26 đến 28 tháng 05 năm 2017, Journey Of Youth đã kết hợp cùng Tỉnh đoàn Dak Nông triển khai chương trình BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN 2017 với mục tiêu:

+ Lắp đặt HỆ THỐNG LỌC NƯỚC SẠCH phục vụ hơn 3.000 người dân trên địa bàn xã. Công trình nước sạch sẽ góp phần giúp người dân cải thiện các hành vi vệ sinh bao gồm vệ sinh thân thể, vệ sinh thực phẩm là những hành vi trước đây rất bị hạn chế do thiếu nước sạch. Từ đó, giảm tỉ lệ các bệnh do nước bẩn, thiếu vệ sinh gây nên. Công trình còn cung cấp nước sạch cho các trường học trên địa bàn xã, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của nhà trường. Trên cơ sở đó, trẻ sẽ hứng thú trong việc đến trường hơn, duy trì tỉ lệ chuyên cần cao ở trường.

+ Tổ chức một ngày hội thiếu nhi với các trò chơi dân gian nhằm tạo cho các em một sân chơi bổ ích và trao tặng 500 áo ấm cho các em trên địa bàn xã, giúp giữ ấm và giảm tình trạng viêm mũi, viêm tai cho các em khi vào mùa lạnh.

+ Mang đến cho tình nguyện viên góc nhìn sâu sắc và rõ ràng về cuộc sống của người dân tại đây, thông qua các hoạt động trải nghiệm và hỗ trợ sửa chữa nhà cửa nhằm cải thiện điều kiện sống của những hộ dân khó khăn nhất.

---

Tổng kinh phí thực hiện chương trình: 219.610.000 đồng

Hệ thống lọc nước sạch: 100.000.000 đồng

Quà hỗ trợ trẻ em và hỗ trợ xây dựng nhà các hộ gia đình khó khăn: 119.610.000 đồng

Thông qua chương trình, Journey of Youth đã vận động được tổng giá trị hiện vật là 119.610.000 đồng và tổng giá trị hiện kim là 106.350.000 đồng. Journey of Youth xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới quý vị mạnh thường quân đã quan tâm hỗ trợ cho chương trình.

Danh sách mạnh thường quân