#ACTIONVIETNAM

HÀNH TRÌNH MÙA XUÂN 2017

Đăk Nông

Thôn Tân Lập và Ninh Hòa thuộc xã Đăk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông là khu vực vùng 3 giáp biên giới Campuchia với đồng bào H' Mông di cư tự do từ các tỉnh Miền núi phía Bắc. Địa bàn xã thuộc vùng sâu vùng xa, dân cư sống tách biệt, điều kiện đi lại rất khó khăn với gần 90% dân số thuộc hộ nghèo và cận nghèo.

Vào mùa mưa, thì người dân có thể sử dụng nguồn nước giếng, nhưng nguồn nước tại đây bị nhiễm phèn nặng và độ pH rất cao, người dân lại không có điều kiện xử lý nước mà sử dụng trực tiếp cho ăn uống, nên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Người dân ở đây một ngày đi làm thuê trung bình kiếm được 150.000 đồng, nhưng không ổn định. Đặc biệt vào mùa mưa thì gần như không có việc làm, phải đi vay mượn nhu yếu phẩm để sống qua ngày, khiến cho cuộc sống vô cùng bấp bênh. Cái ăn cái mặc còn không đủ, nên cuộc sống tại đây cứ quanh quẩn trong đói nghèo không lối thoát.
Điều kiện sinh sống không đảm bảo, đặc biệt là đối với trẻ em nơi đây khi phải đối mặt với thiếu thốn quần áo giữ ấm, phải đi chân đất, thức ăn và nguồn nước thiếu vệ sinh, nên nguy cơ cao bị viêm mũi, viêm tai, nhiễm giun và các bệnh về đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, phần lớn trẻ em chỉ học tới lớp 5 do thiếu trường lớp và điều kiện kinh tế không cho phép.
Số ít các em có điều kiện thì phải ra trung tâm Huyện cách đó mấy chục cây số thuê nhà trọ để tiếp tục việc học.
Trạm y tế gần nhất lại cách hơn 1 tiếng xe máy, đường xá khó khăn, lại thêm sự thiếu hiểu biết về sức khỏe, nên người đồng bào nơi đây chủ yếu là chịu đựng hoặc tự ý đi mua thuốc không rõ nguồn gốc mà không có sự kê toa của bác sĩ.

Từ ngày 06 đến 08 tháng 01 năm 2017, Journey Of Youth đã kết hợp cùng Huyện đoàn Tuy Đức triển khai chương trình HÀNH TRÌNH MÙA XUÂN 2017 với mục tiêu:

+ Lắp đặt HỆ THỐNG LỌC NƯỚC SẠCH phục vụ hơn 3.000 người dân trên địa bàn xã. Công trình nước sạch sẽ góp phần giúp người dân cải thiện các hành vi vệ sinh bao gồm vệ sinh thân thể, vệ sinh thực phẩm là những hành vi trước đây rất bị hạn chế do thiếu nước sạch. Từ đó, giảm tỉ lệ các bệnh do nước bẩn, thiếu vệ sinh gây nên. Công trình còn cung cấp nước sạch cho trường học, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của trường. Trên cơ sở đó, trẻ sẽ hứng thú trong việc đến trường hơn, duy trì tỉ lệ chuyên cần cao ở trường.

+ Tổ chức một ngày hội thiếu nhi với các trò chơi dân gian nhằm tạo cho các em một sân chơi bổ ích và trao tặng 500 áo ấm cho các em trên địa bàn xã, giúp giữ ấm và giảm tình trạng viêm mũi, viêm tai cho các em khi vào mùa lạnh.

+ Mang đến cho tình nguyện viên góc nhìn sâu sắc và rõ ràng về cuộc sống của người dân tại đây, thông qua các hoạt động trải nghiệm và hỗ trợ sửa chữa nhà cửa nhằm cải thiện điều kiện sống của những hộ dân khó khăn nhất.

Tổng kinh phí thực hiện chương trình: 180.000.000 đồng

Hệ thống lọc nước sạch: 120.000.000 đồng

500 áo ấm trẻ em và hỗ trợ xây dựng nhà các hộ gia đình khó khăn: 60.000.000 đồng

Thông qua chương trình, Journey of Youth đã vận động được tổng giá trị hiện vật là 46.000.000 đồng và tổng giá trị hiện kim là 140.455.000 đồng. Journey of Youth xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới quý vị mạnh thường quân đã quan tâm hỗ trợ cho chương trình.

Danh sách mạnh thường quân