#ACTIONVIETNAM

TRĂNG TUỔI THƠ 2014

Đăk Lăk

Tuy chỉ cách Thành phố Buôn Mê Thuột 30km, nhưng buôn Hra Ea Hning, xã Đrây Bhăng, huyện Cư Kuin với 80 % dân số là người đồng bào Ê Đê lại bị cái đói cái nghèo quanh quẩn bám lấy từng buôn làng.

Mỗi năm tới mùa phát rẫy trồng ngô khoai, người lớn và trẻ nhỏ trong buôn sẽ lên núi trỉa hạt rồi về lại buôn làng sinh sống. Đến mùa thu hoạch, các hộ gia đình lại kéo nhau lên núi.
Đa phần trẻ em ở đây đều lớn lên trong núi rừng nên khái niệm trường lớp, con chữ với các em vẫn còn rất lạ lẫm. Số ít các em trong buôn may mắn được tới trường thì phải học cách tự chăm sóc bản thân do cha mẹ phải đi làm rẫy trên núi. Nên từ nhỏ, các em đã gặp không ít khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày cũng như học tập.
Một trong những nét văn hóa đặc sắc của buôn làng nơi đây chính là bến nước. Bến nước là nơi cung cấp nước cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của buôn làng, với nguồn nước từ trên núi.
Bên cạnh đó, bến nước còn mang nhiều ý nghĩa tích cực trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Ê đê. Hàng năm sau mùa thu hoạch, người dân đều tổ chức lễ cúng bến nước với mục đích cúng tạ thần nước.
Tuy nhiên trong những năm gần đây, do mưa lũ nên bến nước đã bị sạt lở nghiêm trọng, đường vào nhỏ hẹp gây khó khăn cho người dân trong việc sử dụng hằng ngày.
Do thiếu khu xử lý rác của người dân để lại sau khi tắm rửa giặt giũ, hệ thống lọc nước thô sơ, chủ yếu dùng các ống tre để lấy nước từ trong các vách đá nên chất lượng nước không còn đảm bảo, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và trẻ em nơi đây.

Từ ngày 05 đến ngày 07 tháng 09 năm 2014, Journey of Youth đã kết hợp cùng Huyện đoàn Cư Kuin, Mạng lưới tình nguyện Tây Nguyên và Câu lạc bộ Nhịp Sống Trẻ – Nhà Văn Hóa Thanh Niên tổ chức chương trình “TRĂNG TUỔI THƠ” tại buôn Hra Ea Hning, xã Đrây Bhăng. Thông qua chương trình, một ngày hội Trung thu đã được tổ chức với các trò chơi dân gian nhằm tạo cho các em một sân chơi bổ ích, đồng thời trao tặng 600 phần quà cho các em học sinh bao gồm: lồng đèn, bánh trung thu, xà bông, sữa, bánh kẹo và 2.000 kí gạo cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước sinh hoạt hằng ngày của người dân, Journey of Youth đã kết hợp cùng Huyện đoàn Cư Kuin xây dựng công trình “BẾN NƯỚC” với hệ thống xử lý rác thải và lọc nước, cũng như tu sửa lại đường đi vào bến nước nhằm giúp cho việc lấy nước của người dân thuận tiện hơn.

Tổng kinh phí thực hiện chương trình: 90,000,000 đồng

Thông qua chương trình, Journey of Youth đã vận động được tổng giá trị hiện vật là 34,500,000 đồng và tổng giá trị hiện kim là 73,100,000 đồng

Journey of Youth xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc tới quý vị mạnh thường quân đã quan tâm hỗ trợ cho chương trình.

 

Danh sách mạnh thường quân