5 SỰ THẬT VỀ KHỦNG HOẢNG KHÍ HẬU

 

KHỦNG HOẢNG KHÍ HẬU LÀ GÌ?

Khi biến đổi khí hậu ngày càng tiến triển và những tác động tiêu cực trở nên rõ ràng hơn, các nhóm vận động chính sách, các chính trị gia và các tổ chức quốc tế đã bắt đầu gọi tình hình hiện tại của chúng ta là gì - một cuộc khủng hoảng.

Và đây là 5 sự thật mà bạn có thể chưa biết về vấn đề cấp bách nhất của hành tinh chúng ta.

1. THỊT BÒ VÀ SỮA GÂY HẠI CHO MÔI TRƯỜNG HƠN CẢ DẦU MỎ

Mặc dù các công ty dầu mỏ phải chịu trách nhiệm gây ra khủng hoảng khí hậu, nhưng sản xuất thịt bò và sữa đang trên đà trở thành ngành phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới vào năm 2050, có khả năng chiếm 81% lượng khí thải toàn cầu.

Ngoài lượng khí thải mê-tan từ hoạt động nhai lại của vật nuôi, sản xuất thịt và sữa là nguyên nhân hàng đầu gây ra nạn phá rừng, thải ra lượng CO2 thậm chí còn lớn hơn (chưa kể đến việc loại bỏ khả năng cô lập carbon trong tương lai).

Một nghiên cứu năm 2018 của GRAIN and the Institute for Agriculture and Trade Policy (IATP) cho thấy khi tính đến toàn bộ chuỗi cung ứng (sản xuất phân bón, nuôi trồng thức ăn chăn nuôi, vận chuyển, v.v.), tổng lượng khí thải của 5 nhà sản xuất thịt và sữa hàng đầu toàn cầu vượt xa các nhà sản xuất dầu hàng đầu như Exxon-Mobil, Shell. và BP.

2. PHÁ RỪNG LÀ NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY RA PHÁT THẢI KHÍ NHÀ KÍNH TOÀN CẦU

Hơn 10% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu là do nạn phá rừng của con người gây ra. Như chúng ta biết, cây cối có khả năng lưu trữ carbon dioxide. Khoảng 50% khối lượng khô của cây được tạo thành từ carbon, và khi bị chặt hạ, lượng carbon đó sẽ được giải phóng trở lại vào bầu khí quyển khiến lượng khí nhà kính tăng cao và làm hành tinh của chúng ta nóng lên. Tốc độ con người phá rừng là chưa từng có và không thể đo lường được.

Theo WWF, chúng ta mất đi diện tích rừng tương đương 27 sân bóng đá mỗi phút. Tỷ lệ phá rừng đã tăng gấp đôi trong vòng 15 năm qua và việc phá hủy các khu rừng nhiệt đới quan trọng đã tăng gấp đôi chỉ trong thập kỷ qua.

Mặc dù chúng ta nhận biết rõ tỷ lệ phá rừng ở mức báo động và tầm quan trọng của cây cối trong việc thu giữ khí thải CO2, nhưng hằng năm chỉ có 2% tổng kinh phí hành động vì khí hậu hướng tới việc bảo vệ và mở rộng độ che phủ của rừng trên quy mô toàn cầu.

3. GẦN MỘT TỶ NGƯỜI ĐÃ BỊ ẢNH HƯỞNG TRỰC TIẾP TỪ CUỘC KHỦNG HOẢNG KHÍ HẬU

Hạn hán, lũ lụt, sóng nhiệt, mực nước biển dâng, thời tiết cực đoan và khó lường đang ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 11% dân số toàn cầu, trong đó phần lớn là người nghèo.

Khủng hoảng khí hậu sẽ đẩy hơn 100 triệu người vào cảnh nghèo đói vào năm 2030 nếu không có các giải pháp. Tình trạng mất mùa ngày càng gia tăng sẽ đẩy giá lương thực leo thang, khiến người nghèo phải chi nhiều tiền hơn để nuôi sống gia đình (hiện tại các hộ nghèo đã chi tới 60% thu nhập cho thực phẩm).

Người dân tại Châu Phi cận Sahara, Châu Mỹ La Tinh và Nam Á sẽ buộc phải di cư do những điều kiện khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Số lượng người buộc phải di dời ở những khu vực này có thể lên đến hơn 140 triệu vào năm 2050.

4. MẬT ĐỘ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ ĐÃ GIẢM 60%

Theo Chỉ số hành tinh sống của WWF, quần thể động vật hoang dã đã giảm 60% trong 40 năm qua. Điều này có nghĩa nguồn đa dạng sinh học của hành tinh chỉ bằng một nửa so với những năm 1970. Sự suy giảm đa dạng sinh học tập trung nhiều nhất ở các vùng nhiệt đới, nơi tổn thất lên đến 89%.

Mất đa dạng sinh học không chỉ là ít động vật hơn trong tự nhiên. Sự đa dạng suy giảm của đời sống động vật và thực vật thường có tác động theo tầng làm cho toàn bộ hệ sinh thái mất cân bằng. Cuối cùng, sự suy giảm của các hệ thống trong tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển và thậm chí là sự tồn tại của loài người trên hành tinh này.

5. 2/3 CÁC SỰ KIỆN THỜI TIẾT CỰC ĐOAN LÀ DO BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Bão tăng cường là dấu hiệu chính của biến đổi khí hậu. Khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng thời tiết cực đoan cũng tăng theo.

Bằng cách phân tích kết luận của hơn 230 nghiên cứu về các sự kiện thời tiết cực đoan, Carbon Brief cho thấy 68% các sự kiện thời tiết cực đoan trong 20 năm qua là do biến đổi khí hậu gây ra. Trong số những sự kiện này, phần lớn liên quan đến sóng nhiệt, hạn hán và lũ lụt, chiếm hơn 2/3 các sự kiện thời tiết khắc nghiệt được nghiên cứu.

(Nguồn: One Tree Planted)