VƯỜN RỪNG

THỰC TRẠNG

Việt Nam hiện có 14,6 triệu ha đất rừng vào năm 2019 với độ che phủ ước đạt gần 42%. Nhưng rừng của Việt Nam đa phần là rừng tự nhiên thứ sinh nghèo, chiếm tới 60% tổng diện tích rừng cả nước. Những khu rừng nguyên sinh còn nguyên chỉ có 0,25%. 

Theo báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO), Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ các hiện tượng thiên tai, bão lũ. Các hiện tượng thiên tai như lũ lụt, sạt lở đất, hạn hán, ngập mặn,... ngày càng nghiêm trọng do tình trạng rừng bị tàn phá. 

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), chỉ hơn 5 năm (2012-2017), diện tích rừng tự nhiên bị mất do chuyển mục đích sử dụng rừng tại các dự án được duyệt chiếm 89% tổng diện tích rừng giảm; còn lại là do phá rừng trái pháp luật làm mất 11%.

Từ năm 2002 đến năm 2022, Việt Nam đã mất 740 nghìn ha rừng nguyên sinh, chiếm 22% tổng số diện tích rừng bị mất trong cùng khoảng thời gian. Tổng diện tích rừng nguyên sinh ở Việt Nam đã giảm 11% trong khoảng thời gian này.

Năm 2022, Việt Nam đã mất 120 nghìn ha rừng tự nhiên, tương đương với 66,6 triệu tấn khí CO₂ phát thải.

* Số liệu từ báo cáo của Bộ NN&PTNT, Tổng cục Lâm nghiệp, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Tổ chức Lương thực & Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc.

TÁC ĐỘNG

Làm suy giảm đa dạng sinh học:

Rừng bị tàn phá làm suy giảm cả về số lượng và chất lượng của đa dạng sinh học.

Theo ước tính, Việt Nam đang mất đi 137 loài thực vật, động vật và côn trùng mỗi ngày do phá rừng nhiệt đới, con số này tương đương với 50.000 loài mỗi năm.

Cạn kiệt nguồn nước:

Rừng có vai trò rất quan trọng trong việc giữ nước, ngăn lũ. Theo thống kê năm 2016, tại Việt Nam, hạn hán và xâm nhập mặn đã làm cho 475.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu tình trạng phá rừng vẫn diễn ra như hiện nay, thì sẽ có khoảng 2 tỷ người, chiếm 20% dân số thế giới sẽ bị thiếu nước trầm trọng vào năm 2050.

Gia tăng biến đổi khí hậu:

Sự tàn phá rừng làm mất cân bằng sinh thái và khả năng hấp thụ CO2, góp phần đẩy nhanh biến đổi khí hậu toàn cầu, cường độ & tần suất các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa bão, lũ lụt tăng lên.

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có rủi ro thiên tai cao nhất thế giới. Trung bình hàng năm ở Việt Nam có khoảng 649 đợt thiên tai xảy ra như lũ lụt, hạn hán, sạt lở, xâm nhập mặn… Thực trạng này sẽ kéo theo chất lượng cuộc sống suy giảm, đói kém, bệnh tật khắp nơi.

DỰ ÁN

Dự án Vườn Rừng phối hợp cùng với các Khu bảo tồn thiên nhiên, Vườn quốc gia và Cơ quan lâm nghiệp nhà nước tái trồng rừng nhằm góp phần khôi phục lại những cánh rừng bị lấn chiếm, ngăn ngừa ô nhiễm nguồn nước & không khí, cải tạo đất, chống sa mạc hóa, suy thoái đất và bảo tồn đa dạng sinh học, giảm phát thải khí nhà kính, giảm tác động thiên tai & điều hòa khí hậu.

Dự án đồng thời tăng cường năng lực và phát triển sinh kế cho cộng đồng, người dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng.

VƯỜN RỪNG

PHÁT TRIỂN CÂY GIỐNG

Cây giống là những loại cây nảy mầm từ hạt, được chăm sóc trong các vườn ươm của JOY, đảm bảo cây có thể phát triển tốt nhất với khí hậu địa phương. 

Sau khi được chăm sóc tại vườn ươm, những cây đạt đến kích thước từ 80 cm, đường kính thân 8 mm, sẽ được triển khai trồng thực địa để đảm bảo tỉ lệ sống của cây.

 

ĐỊA ĐIỂM TRỒNG RỪNG NĂM 2024

• Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai

• Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

• Vườn quốc gia Tà Đùng

• Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông

• Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu Phước Bửu

• Rừng phòng hộ tại huyện Đạ Tẻh và Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng

TRIỂN KHAI & GIÁM SÁT

• Dự án được triển khai trực tiếp tại các khu rừng nghèo và rừng nghèo kiệt, đất rừng bị lấn chiếm đã được nhà nước thu hồi.

• Nhiều loại cây rừng được trồng xen kẽ, khoảng cách giữa mỗi cây là 4 mét, kích thước hố 40 x 40 cm.

• Cộng đồng người dân địa phương được hưởng lợi từ việc tham gia trồng cây và chăm sóc cây sau khi trồng, với sự tham gia phối hợp từ nhân sự của JOY, các cơ quan quản lý chuyên ngành về kiểm lâm và lâm nghiệp tại địa phương.

• Nhân sự của dự án kiểm tra thường xuyên những cây đã trồng để đảm bảo cây được chăm sóc đúng cách & báo cáo mức độ tăng trưởng của cây.

• Trong trường hợp cây chết, dự án sẽ truy tìm nguyên nhân và có phương án trồng thay thế.

• Các tổ chức / cá nhân tài trợ, tình nguyện viên và nhân sự địa phương trực tiếp trồng cây và cùng giám sát các hoạt động của dự án.

CHI PHÍ TRỒNG 1 CÂY

35.000 VNĐ

 

 

GÓP CÂY

333 11 87 03 03 87 - JOY FOUNDATION

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội | MBBank

---

  

---

ĐÓNG GÓP qua MoMo

 

 

ĐẾN THỜI ĐIỂM NÀY

JOY ĐÃ TRỒNG