SÁCH về làng

SÁCH về làng

Dự án SÁCH về làng được triển khai cùng với 2 dự án trọng điểm: Nước sạch cho vùng cao và Vườn Rừng với sứ mệnh đồng hành cùng trẻ em phát triển bền vững vì một tương lai không ô nhiễm.

Hoạt động chính của dự án tập trung vào việc cung cấp khả năng tiếp cận tài nguyên giáo dục cho trẻ em và cộng đồng địa phương nhằm thúc đẩy việc tiếp cận thông tin, nâng cao nhận thức về môi trường, hỗ trợ giáo dục, phát triển văn hoá đọc của trẻ em từ những cấp học sớm nhất. Đồng thời cập nhật thông tin đến cộng đồng các dự án liên quan đến nước sạch và trồng rừng mà JOY triển khai trong nhiều năm qua.

 

Thư viện sẽ được đặt tại các điểm trường thuộc địa phương có dự án Nước sạch cho vùng cao và Vườn Rừng triển khai, nhằm góp phần tác động đến cộng đồng nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên, khuyến khích cộng đồng áp dụng các thói quen thân thiện và có trách nhiệm với môi trường. Đồng thời thúc đẩy và hỗ trợ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có thêm cơ hội được tiếp cận giáo dục.

Mục tiêu của dự án mỗi năm sẽ có trên 2.000 trẻ em được tiếp cận thư viện.

Vai trò của tủ sách

 

Tiếp cận thông tin: tủ sách sẽ trở thành trung tâm thông tin phối hợp cùng trường học và chính quyền địa phương, nhằm giúp học sinh và cộng đồng hiểu vai trò quan trọng của thiên nhiên đối với sự tồn tại của con người.

 

Nhận thức về môi trường: tủ sách góp phần nâng cao nhận thức về thực trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu và thảm họa thiên nhiên. Từ đó khuyến khích cộng đồng có lối sống thân thiện hơn với môi trường từ những việc đơn giản như hạn chế xả rác, không xả thải trực tiếp,... góp phần mang đến lối sống bền vững hơn và môi trường sạch hơn.

 

 

Thúc đẩy giáo dục: tủ sách đồng thời cung cấp Sách giáo khoa giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp nhận tri thức từ thầy cô. Bên cạnh đó là những đầu sách truyện mang tính giáo dục cao, mang đến cho các em những hoạt động giải trí lành mạnh ngoài giờ học.

 

Hỗ trợ các dự án Nước sạch cho vùng cao & Vườn Rừng: tủ sách đóng vai trò chia sẻ thông tin về tiến độ của các dự án trọng điểm đến với cộng đồng địa phương. Sự gắn kết này giúp tạo động lực cho các dự án đạt được những mục tiêu dài hạn.

 

Triển khai & Vận hành

Vị trí tủ sách sẽ được đặt tại thư viện của trường hoặc trong từng lớp học tùy vào điều kiện cơ sở vật chất của từng điểm trường. Xung quanh khu vực tủ sách đảm bảo ánh sáng phù hợp, được trang trí các hình ảnh dễ thương, thân thiện theo chủ đề môi trường, chẳng hạn như hình ảnh thiên nhiên, động vật hoang dã nhằm khuyến khích các em đọc sách, phù hợp với mục tiêu lâu dài của dự án.

JOY phối hợp với giáo viên, cán bộ thư viện, chuyên gia giáo dục để tuyển chọn những bộ sách phù hợp, dễ tiếp cận với các lứa tuổi và mang tính giáo dục.

JOY khuyến khích các thầy cô tổ chức câu lạc bộ đọc sách, buổi kể chuyện nhằm góp phần nâng cao nhận thức môi trường cho các em học sinh.

JOY đồng thời thu thập ý kiến phản hồi từ các em học sinh, cộng đồng địa phương và tình nguyện viên để xác định các khía cạnh cần cải thiện. Tiến hành đánh giá định kỳ để đo lường tác động và hiệu quả của thư viện trong việc thúc đẩy đọc sách và nâng cao nhận thức về môi trường.

 

Trong đó:

40% sách về môi trường bao gồm các chủ đề bảo tồn, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học.

40% sách truyện tranh thiếu nhi để phục vụ cho các sở thích đọc khác nhau và khuyến khích trí tưởng tượng của các em.

20% sách giáo khoa để hỗ trợ nhu cầu giáo dục của học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tủ sách sẽ được JOY phối hợp cùng với nhà trường lập kế hoạch phân bổ nguồn lực tham gia công việc quản lý hàng ngày của thư viện, bảo trì liên tục và cung cấp hỗ trợ cần thiết để thư viện hoạt động hiệu quả, đảm bảo sách luôn trong tình trạng tốt và dễ tiếp cận.

Kinh phí

Ngân sách được tính trên 01 lớp với 40 học sinh

 

Dự kiến hằng năm sẽ có 2.000 trẻ em được thụ hưởng từ dự án, tương đương tổng kinh phí dự án mỗi năm là:

251.000.000 VNĐ

Danh mục sách

Bộ sách “Hít hà mùi đất nước”

Nhà xuất bản Hà Nội

Bộ sách “Chăm sóc hành tinh của chúng mình”

Nhà xuất bản Dân Trí

Bộ sách “GO GREEN!”

Nhà xuất bản Dân Trí

100 Điều Nhỏ Nhặt Tớ Làm Cho Trái Đất

Nhà xuất bản Dân Trí

Giải Cứu Địa Cầu

Nhà xuất bản Dân Trí

Mọi đóng góp, xin gửi về:

333 11 87 03 03 87 - JOY FOUNDATION

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội | MBBank

---

ĐÓNG GÓP qua MoMo

Thần Đồng Đất Việt

Nhà xuất bản ĐH Sư phạm Tp.HCM

Doraemon

Nhà xuất bản Kim Đồng

Shin – Cậu Bé Bút Chì

Nhà xuất bản Kim Đồng

 

Mọi đóng góp, xin gửi về:

333 11 87 03 03 87 - JOY FOUNDATION

Ngân hàng Quân đội | MBBank - Chi nhánh: Nguyễn Tri Phương

Swift Code: MSCBVNVX

---

ĐÓNG GÓP qua MoMo

Lớp 1

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lớp 2

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lớp 3

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lớp 4

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lớp 5

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

 

Mọi đóng góp, xin gửi về:

333 11 87 03 03 87 - JOY FOUNDATION

Ngân hàng Quân đội | MBBank - Chi nhánh: Nguyễn Tri Phương

Swift Code: MSCBVNVX

---

ĐÓNG GÓP qua MoMo

ĐỐI TÁC TÀI TRỢ

---

Thông tin liên hệ

 (+84) 0987.03.03.87

journeyofyouth.vn@gmail.com

---

Bản quyền © 2024 Joy Foundation. Bảo lưu mọi quyền.