NĂM 2024 CÓ KHỞI ĐẦU NÓNG KỶ LỤC

Nền nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng cao bất thường trong ba tháng qua – cao hơn khoảng 1,6 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp – xảy ra sau khi pha El Niño hiện tại đạt đỉnh vào đầu năm 2024. Nền nhiệt trong 10 tháng qua đều đã thiết lập các kỷ lục mới về nhiệt độ hàng tháng vượt mọi thời đại, mặc dù biên độ mà các kỷ lục mới được thiết lập này đã giảm từ mốc khoảng 0,3 độ C vào năm ngoái xuống còn 0,1 độ C trong ba tháng đầu năm 2024. Tháng 4/2024 đang trên đà kéo dài chuỗi tăng nhiệt kỷ lục này lên 11 tháng liên tiếp.

Tổ chức Carbon Brief ước tính rằng nhiệt độ toàn cầu trong năm nay có thể sẽ chạm mức trung bình tăng nhiệt khoảng +1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Nền nhiệt độ toàn cầu tiếp tục lập kỷ lục

Ba tháng đầu năm 2024 đều lập kỷ lục mới về nhiệt nhờ điều kiện của pha El Niño đạt đỉnh ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương. Biến chuyển tự nhiên ngắn hạn này được tạo ra vì tình trạng ấm lên khoảng 1,3 độ C xảy ra kể từ giữa thập kỷ 1800 do lượng khí thải CO2 và các loại khí nhà kính khác của con người.

Nói chung, Trái đất đã ấm lên khoảng 1 độ C kể từ năm 1970, với quan điểm thống nhất chặt chẽ giữa các bộ dữ liệu ghi nhận nền nhiệt độ toàn cầu khác nhau. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn hơn giữa các bản ghi nhiệt độ trong khoảng thời gian đối chiếu xa hơn (đặc biệt là trước năm 1900) do các quan sát ít được ghi nhận lại hơn và do độ nhạy cảm khí hậu lớn hơn được tạo ra khi lấp đầy khoảng trống giữa các số liệu đo.

Dự báo của Carbon Brief cho thấy rằng năm 2024 gần như chắc chắn sẽ là năm ấm nhất hoặc ấm thứ hai trong lịch sử ngành khí tượng hiện đại, với ước tính tập trung [mức tăng nhiệt] chỉ vượt trên +1,5 độ C, cao hơn một chút so với năm 2023. Tuy nhiên, mô hình này giả định rằng năm 2024 tuân theo các hình thái khí hậu mà chúng ta đã chứng kiến trong quá khứ gần đây – là sự kiện đáng chú ý của những mô hình đã bị phá vỡ vào năm 2023.

Độ phủ băng biển ở phạm vi thấp nhất lịch sử

Trong phần lớn khoảng thời gian đầu năm 2024, phạm vi băng biển ở Bắc Cực ở mức thấp trong lịch sử khi so sánh với giai đoạn từ năm 1979-2010, và đang thiết lập một số giá trị mới thấp kỷ lục cho từng ngày trong tháng 2 và tháng 3. Do điều kiện mùa Đông ở Bắc Bán Cầu vẫn còn đủ lạnh để đóng băng lại nên băng biển có xu hướng ít biến đổi về mức độ giữa các năm vào mùa Đông so với mùa Hè.

Sau sự kiện chạm mức thấp nhất mọi thời đại vào tháng 9/2023, băng biển ở Nam Cực đã chạm mức thấp gần như kỷ lục trong sáu tháng qua. Vào cuối tháng 2/2024, lượng băng này chạm mức tối thiểu trong năm, trùng với năm 2022, là mức tối thiểu thấp thứ hai ở Nam Cực trong hồ sơ ghi nhận từ vệ tinh.

(Nguồn: Tổng hợp)