5 GIẢI PHÁP VỀ KHỦNG HOẢNG KHÍ HẬU

1. GIẢM TIÊU THỤ CÁC SẢN PHẨM TỪ ĐỘNG VẬT

Chuyển sang chế độ ăn ít thịt hơn có thể tác động đáng kể đến lượng khí thải carbon của chúng ta. Ví dụ quá trình sản xuất thịt bò tốn nhiều đất và khí nhà kính hơn 20 lần so với việc canh tác các loại đậu. Thậm chí chuyển sang ăn thịt gà sẽ giảm lượng khí thải gấp bảy lần so với thịt bò.

Hoặc không ăn thịt mỗi tuần một lần trong một năm sẽ giúp giảm lượng khí nhà kính tương đương với việc lái xe hơi quãng đường 560 km.

2. MUA SẮM CÓ Ý THỨC

Đơn giản như chọn phương thức thanh toán không cần giấy, sử dụng giấy vụn.

Ngày nay, rất nhiều công ty đang đầu tư vào các sản phẩm bền vững từ rừng bằng những nỗ lực ngăn chặn nạn phá rừng trong chuỗi cung ứng của họ. Trước khi mua một sản phẩm, hãy tìm hiểu món đồ đó đến từ đâu và có thể ảnh hưởng đến các khu rừng trên thế giới như thế nào.

Ngoài ra, trồng lại rừng vẫn được coi là công nghệ giảm thiểu biến đổi khí hậu hiệu quả và hợp lý nhất.

3. ĐẦU TƯ VÀO CƠ SỞ HẠ TẦNG

Đầu tư vào các hệ thống cảnh báo sớm, cơ sở hạ tầng đô thị linh hoạt hơn, cây trồng chịu hạn và thậm chí bảo vệ rừng và rừng ngập mặn sẽ giảm thiểu tác động của khủng hoảng khí hậu đối với con người trong tương lai. Với khoảng đầu tư 1,8 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm có thể tiết kiệm được 7,1 nghìn tỷ USD các chi phí liên quan đến việc xây dựng lại sau thảm họa, viện trợ khẩn cấp, v.v..

1,8 nghìn tỷ USD nghe có vẻ như là một mức giá quá đắt, nhưng chi tiêu quân sự toàn cầu riêng năm 2018 đã là 1,8 nghìn tỷ USD.

4. BẢO TỒN VÀ BẢO VỆ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Bảo vệ và bảo tồn môi trường sống của động vật hoang dã là cách đơn giản nhất để cải thiện cơ hội sống sót cho các loài bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng. Mỗi việc chúng ta thực hiện để chấm dứt nạn phá rừng, cắt giảm ô nhiễm, hoặc giảm thiểu và lãng phí, sẽ giúp bảo vệ thực vật và động vật.

Giảm lượng nước lãng phí, chọn lái xe ít thường xuyên hơn và sử dụng phương tiện giao thông công cộng, và ăn ít thịt hơn là những điều đơn giản chúng ta có thể làm để gián tiếp giúp bảo vệ môi trường. Và trồng nhiều loài thực vật bản địa cũng là cách chúng ta hỗ trợ đa dạng sinh học địa phương phát triển.

5. PHÁT TRIỂN BỜ BIỂN VÀ TƯỜNG CHẮN SÓNG

Giống như việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng di cư do khí hậu và hạn chế các cuộc khủng hoảng khiến hàng trăm triệu người rơi vào cảnh nghèo đói, việc đầu tư các bờ biển và tường chắn sóng cũng sẽ làm giảm thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan gây ra. Các bờ biển và tường chắn sóng kiên cường sẽ ngăn chặn lũ lụt do mực nước biển dâng; trồng cây chịu hạn sẽ hạn chế nạn đói vì thiếu mưa; xây dựng các thành phố có nhiều không gian xanh với cây cối và ít vỉa hè hơn sẽ làm giảm quy mô của các đảo nhiệt đô thị, giảm nguy cơ thiệt hại trong các đợt sóng nhiệt khắc nghiệt.

Cuộc khủng hoảng khí hậu có vẻ như không thể tránh khỏi, nhưng có rất nhiều điều chúng ta có thể làm trong cuộc sống hàng ngày để có thể tạo nên sự khác biệt. Từ những việc nhỏ như mang theo bình nước cá nhân có thể tái sử dụng hoặc hạn chế ăn thịt, đến những việc lớn hơn như hướng doanh nghiệp của chúng ta đến mục tiêu không rác thải hoặc trung hòa carbon.

Bất kỳ việc nào chúng ta thực hiện, không quan trọng quy mô, cũng sẽ tác động đến tình trạng khẩn cấp về khí hậu mà chúng ta đang đối mặt.

(Nguồn: One Tree Planted)