CÂY LÀM SẠCH NƯỚC NHƯ THẾ NÀO

 

Bạn có biết là hành tinh của chúng ta được tạo thành từ 2/3 là nước, trong khi đó nước chiếm khoảng 60% cơ thể con người và 50% trọng lượng của cây xanh. Cây cối được thiết kế bởi tự nhiên để giữ và làm sạch nước, khiến chúng trở thành một phần quan trọng của bất kỳ cơ sở hạ tầng nào dù là thành thị hay nông thôn. Những cây trưởng thành sẽ giúp giảm dòng chảy trong môi trường đô thị, ngăn nước chảy vào cống thoát nước và làm giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy xử lý nước. Lợi ích sẽ tăng lên theo thời gian khi nước mưa được chuyển hướng khỏi quy trình xử lý, giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng.

 

 

CÂY HẤP THỤ NƯỚC NHƯ THẾ NÀO

Cây xanh không chỉ giúp tiết kiệm nước mưa, mà còn đóng một vai trò lớn trong lưu vực hệ sinh thái của chúng ta. Lưu vực sông là một vùng đất hứng nước, sau đó chảy vào suối, sông, hồ và cuối cùng là ra biển. Sau một thời gian mưa lớn hoặc lũ quét, cây xanh sẽ hấp thụ một phần lớn lượng mưa, làm giảm tác động tiêu cực đến môi trường. Những cây này sau đó sẽ giải phóng nước trở lại trái đất và bầu khí quyển theo thời gian chứ không phải tất cả cùng một lúc. Hệ thống độc đáo này cho phép cây hấp thụ nước qua lá – đưa nước vào không khí dưới dạng oxy và hơi nước – đồng thời đẩy nước xuống qua rễ, lọc các chất có hại khi nước chảy vào mạch nước ngầm của chúng ta.

 

CÂY CHỐNG XÓI MÒN ĐẤT NHƯ THẾ NÀO

Ngoài việc giúp hấp thụ lượng mưa và làm sạch nước, hệ thống rễ độc đáo của cây cối còn giữ mọi thứ lại với nhau dưới lòng đất, ngăn ngừa xói mòn đất. Tại sao phòng chống xói mòn lại quan trọng? Bởi vì vào thời điểm mực nước biển dâng cao, việc ngăn ngừa xói mòn là rất quan trọng để giúp giảm sạt lở đất và tổn thất đất đai, vốn có thể gây ra những hậu quả tàn khốc đối với cả môi trường và cộng đồng địa phương.

(Nguồn: One Tree Planted)