TRỒNG CÂY GIÚP BÙ TRỪ CARBON

TRỒNG CÂY GIÚP GIẢM DẤU CHÂN CARBON CỦA CHÚNG TA

Nếu như bạn chú ý đến cuộc khủng hoảng khí hậu, có lẽ bạn biết rằng con người ít nhất phải chịu một phần trách nhiệm vì chúng ta thải ra một lượng lớn khí carbon dioxide (CO2) và các Khí Nhà kính (GHG) khác vào bầu khí quyển hàng năm - khoảng 40 tỷ tấn. Vậy bạn có thể làm gì để giải quyết tác động của mình và làm giảm lượng carbon đã thải ra?

DẤU CHÂN CARBON LÀ GÌ?

Dấu chân carbon đề cập đến lượng CO2 mà chúng ta tạo ra trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta sử dụng càng nhiều năng lượng, lượng khí thải carbon càng lớn — ngay cả khi chúng ta ở xa các ống khói và nhà máy điện đốt nhiên liệu hóa thạch cung cấp năng lượng cho cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, làm thế nào có thể giảm lượng khí thải carbon của chúng ta?

 

 

MỘT SỐ Ý TƯỞNG ĐỂ GIẢM DẤU CHÂN CARBON

  • Chọn đi bộ, đi xe đạp, đi chung xe hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng
  • Mua sản phẩm và thực phẩm sản xuất tại địa phương
  • Trả phí để bù đắp lượng khí thải carbon
  • Trồng cây để giảm lượng khí thải carbon
  • Áp dụng chế độ ăn uống bền vững
  • Giúp ngôi nhà của chúng ta sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm
  • Tái chế, tái sử dụng và giảm chất thải
  • Sử dụng năng lượng từ các nguồn năng lượng tái tạo

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BÙ TRỪ CARBON?

Hiện tại, các dự án bù trừ carbon dựa trên việc bảo tồn các khu rừng hiện có. Cây xanh ở các giai đoạn trưởng thành khác nhau và khả năng hấp thụ carbon của cây được xác định thông qua quy trình kiểm toán, qua đó cây được kiểm tra hàng năm từ khi bắt đầu dự án và sau đó vài năm một lần. Kiểm toán viên kiểm tra những cây giống nhau mỗi khi đánh giá khu rừng, cũng như nhiều cây ngẫu nhiên khác trong một diện tích được chỉ định. Để đảm bảo việc bù trừ carbon hiệu quả lâu dài, chúng ta có thể tham gia đóng góp nhằm đảm bảo những cây đó có thể tiếp tục phát triển và hấp thụ carbon mà không có nguy cơ bị đốn hạ.

TRỒNG CÂY SẼ HẤP THỤ CARBON TRONG TƯƠNG LAI

Bởi vì cây cối sử dụng carbon dioxide để tạo thân, cành, rễ và lá nên chúng là những bộ máy hấp thụ carbon tự nhiên và giúp làm sạch không khí. Trên thực tế, một cây trưởng thành có thể hấp thụ tới 22,7 kg mỗi năm trong 20 năm đầu tiên phát triển của chúng! Và những lợi ích không dừng lại ở đó: cây khỏe mạnh giữ đất lại với nhau, cung cấp nơi ở cho động vật hoang dã, điều chỉnh nhiệt độ, làm chậm dòng chảy của nước, phát triển các loại thực phẩm và thuốc thiết yếu, v.v.

(Nguồn: One Tree Planted)