NƯỚC SẠCH &. Y TẾ 2021

NƯỚC SẠCH &. Y TẾ 2021

Tuy tài nguyên nước bề mặt của Việt Nam tương đối dồi dào, nhưng đó không phải là nước sạch vì hơn 70% lượng nước ở các sông trên cả nước đang bị ô nhiễm nặng.

 

Dự báo của Ngân hàng Thế giới chỉ ra rằng, nếu không giải quyết được tình trạng ô nhiễm, Việt Nam không chỉ thiếu nước sạch để sử dụng mà còn phải mua nước với giá cao và mất đến 4% GDP vào năm 2035. 

Kon Tum

Theo Bộ NN&PTNT, tại Việt Nam có khoảng 17.2 triệu người đang sử dụng nước sinh hoạt chưa qua xử lý hoặc kiểm nghiệm, trong đó 21% dân số đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm Asen. 

Hậu quả là mỗi năm có 250.000 người nhập viện vì tiêu chảy cấp, 200.000 người mắc bệnh ung thư và 9.000 người tử vong liên quan đến nguồn nước ô nhiễm & điều kiện sinh hoạt.

Trong khi đó, WHO cũng từng cảnh báo về tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam, khi tổ chức này đưa ra thông tin có tới 44% trẻ em Việt Nam bị nhiễm giun và 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng mà nguyên nhân chính là do thiếu nước sạch và chất lượng nước kém, thiếu vệ sinh.

Theo Bộ TNMT, hiện vẫn có đến 30% dân số chưa nhận thức được tầm quan trọng của sử dụng nước an toàn. Việc kiểm soát, giám sát nước nguồn và nước uống khu vực nông thôn là vô cùng hạn chế, và có thể nói gần như không được kiểm soát.

Đặc biệt tại huyện Kon Plong, tỉnh Kontum là huyện vùng sâu, vùng xa nằm trong danh sách 62 huyện nghèo của cả nước. Nhiều khó khăn và kinh tế chậm phát triển là điều dễ nhận thấy ở huyện vùng cao này.

Cư dân thưa thớt sống trong những căn nhà đơn sơ dọc theo những con đường sình lầy trong các thôn làng, giao thông cách trở, người dân mỗi khi cần mua lương thực và các nhu yếu phẩm phải mang ủng và quấn xích vào bánh xe máy để có thể di chuyển ra ngoài trung tâm huyện.

Có những xã mà trong mùa mưa, từ trung tâm huyện phải đi một buổi hoặc cả ngày mới tới được, đất ruộng trồng lúa một vụ không đủ tự cung tự cấp.

Đồng bào các dân tộc thiểu số gồm Xê Đăng, Mơ Nâm, Ka Dong chiếm tới 91% với mức thu nhập bình quân mỗi hộ 4 – 5 người chưa tới 20.000 VNĐ / ngày, với các công việc lao động chân tay và trồng các loại cây như mì, caphe.

Tỉ lệ trẻ em tại đây theo học cấp 2 và cấp 3 chưa tới 50%, phần lớn các em phải nghỉ học khi hoàn thành cấp 1 để phụ giúp gia đình.

 

Tuy nhà nước đã lắp đặt các hệ thống dẫn nước từ những ngọn đồi xung quanh và các giếng đào, nhưng nguồn nước lại không đảm bảo do bị ô nhiễm nặng bởi các hoạt động canh tác, cùng với phần lớn người dân không sử dụng nhà vệ sinh và xả thải trực tiếp ra môi trường.

Vào mùa khô thì các nguồn nước gần như cạn kiệt, khiến cho cuộc sống vốn dĩ đã vất vả lại càng thêm khó khăn.

Chính vì nguồn nước không đáp ứng được các tiểu chuẩn an toàn nên dẫn đến nguy cơ về dịch bệnh như: tiêu chảy, bại liệt, giun sán, viêm não,…

Bên cạnh đó, đa số trẻ em đều bị thiếu chất và suy dinh dưỡng do các bữa ăn thường ngày với gia đình chỉ có cơm và rau rừng, hiếm khi có thịt cá. Vì vậy, các em rất thích đến trường vì các thầy cô sẽ chuẩn bị cho các em những bữa ăn trưa có đầy đủ thịt cá với nguồn kinh phí của nhà nước.

Mỗi thôn làng tại đây đều có trạm xá y tế để điều trị những bệnh cơ bản. Tất cả người lớn trẻ nhỏ tại đây đều được tiêm chủng và có bảo hiểm y tế, tuy nhiên phần lớn đều bị nhiễm giun sán. Khi có những trường hợp bệnh nặng, người dân phải di chuyển hàng chục cây số để đến Trạm y tế huyện.

Năm 2021, cùng với sự phối hợp của Phòng giáo dục Huyện Kon Plong, Journey Of Youth sẽ triển khai dự án Nước sạch & Y tế huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum.

Với mục tiêu:

Lắp đặt 2 hệ thống lọc nước theo công nghệ RO, phục vụ 1.500 người dân trên địa bàn huyện trong 5 năm. Sau 5 năm, JOY sẽ đánh giá lại hệ thống, đưa ra các giải phải bảo trì và nâng cấp để người dân có thể tiếp tục sử dụng nước sạch trong những năm tiếp theo. Công trình nước sạch góp phần giúp người dân tại vùng được hưởng lợi cải thiện các hành vi vệ sinh bao gồm vệ sinh thân thể (rửa tay, tắm giặt), vệ sinh thực phẩm (đồ ăn, nước uống) là những hành vi trước đây rất hạn chế do thiếu nước sạch. Từ đó, giảm tỉ lệ các bệnh do nước bẩn, thiếu vệ sinh gây nên, đời sống và sức khỏe của người dân được cải thiện hơn. Công trình còn cung cấp nước sạch cho trường học, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của nhà trường. Trên cơ sở đó, giáo viên và học sinh sẽ có nước sạch để uống khi đến lớp, duy trì tỉ lệ chuyên cần cao ở trường.

Tổ chức chương trình y tế với khám bệnh, phát thuốc, giáo dục sức khỏe, cung cấp vitamin và khoáng chất cho toàn bộ trẻ em và người già trong thôn. Chương trình khám bệnh sẽ được tổ chức định kỳ nhằm cải thiện sức khỏe và nâng cao thể trạng của người dân tại vùng sâu vùng xa. Đồng thời ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, và phát hiện các dấu hiệu bệnh nặng của người dân để có hướng điều trị kịp thời.

 

TỔNG KINH PHÍ DỰ ÁN

428.000.000 VND

2 Hệ thống lọc nước sạch: 368.000.000 VND

-------------------------------------------------------------

Chương trình y tế: 60.000.000 VND

100 %

Đã quyên góp

428.000.000 VND