TRĂNG TUỔI THƠ 2015

TRĂNG TUỔI THƠ 2015

Do đặc thù của nền nông nghiệp du canh du cư tự do, nên người dân đã đốt rừng làm nương rẫy, dẫn đến tình trạng đất nông nghiệp ngày càng khô cằn với 90% là sỏi đá.

Đắk Lắk

Buôn Ea Nong, Xã Vụ Bổn thuộc Huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk là vùng tái định cư với 80% người dân là đồng bào Ê Đê, sống chủ yếu nhờ vào các hoạt động nông nghiệp. Tỉ lệ hộ nghèo của toàn xã chiếm hơn 90% với mức thu nhập dưới 15.000 đồng / người / ngày.

Bên cạnh đó, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, hạn hán quanh năm càng khiến cho đời sống của người dân trở nên cơ cực, cái đói nghèo cứ quanh quẩn trong từng ngóc ngách của buôn làng.

Mặc dù được nhà nước hỗ trợ tái định cư, nhưng với nền nông nghiệp lạc hậu, cuộc sống người dân vẫn còn rất bấp bênh.

Chỉ số ít người dân tự canh tác với một vụ lúa, ngô hoặc sắn mỗi năm, còn lại chủ yếu đi làm thuê ở các vùng lân cận.

Vào ban ngày trong buôn làng chỉ còn người già, trẻ em tự chăm sóc lẫn nhau. Mỗi bữa ăn của một gia đình gồm 5 người chưa tới 10.000 đồng.

Việc sử dụng nước sạch để uống đang trở thành một vấn đề khó khăn của cả xã, từ người lớn đến trẻ em. Trẻ em địa phương đều dựa vào nguồn nước sạch từ ngôi trường của xã.

Tuy nhiên, với ngân sách hạn chế, việc học sinh lưu trú lại trường để được uống nước sạch không phải là một biện pháp hiệu quả lâu dài. Nhà trường hiện đang gặp nhiều khó khăn vì tới hơn 400 em học sinh và 60 cán bộ giáo viên nơi đây phải chia sẻ nhau từng giọt nước đắt đỏ từ trung tâm chuyển vào.

Cũng vì cái đói nghèo và thiếu thốn ở buôn làng, nên mặc dù được chính quyền hỗ trợ học phí, đa phần các em nhỏ nơi đây vẫn phải bỏ học để phụ giúp gia đình.

Chỉ số ít các em cố gắng đến trường với hi vọng con chữ có thể xóa cái nghèo khổ của mảnh đất này.

TRĂNG TUỔI THƠ 2015 0 TRĂNG TUỔI THƠ 2015 1

Từ ngày 18 đến 20 tháng 09 năm 2015, Journey Of Youth đã kết hợp cùng Huyện đoàn Krông Pắc tổ chức chương trình TRĂNG TUỔI THƠ tại xã Vụ Bổn. Thông qua chương trình, một ngày hội Trung thu được tổ chức với các trò chơi dân gian nhằm tạo cho các em một sân chơi bổ ích, đồng thời trao tặng 425 phần quà cho các em học sinh bao gồm: chăn ấm, lồng đèn, giầy sandal, xà bông, sữa, bánh kẹo... và 300 kí gạo cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn xã.

Bên cạnh đó, HỆ THỐNG LỌC NƯỚC SẠCH đặt tại trường tiểu học Lý Tự Trọng sẽ là một giải pháp ưu tiên nhằm nâng cao chất lượng nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt, cải thiện đời sống sinh hoạt của các em nhỏ nơi đây. Hệ thống này được Journey Of Youth cùng Huyện đoàn Krông Pắc phối hợp triển khai, dự kiến sẽ phục vụ nước sạch cho toàn bộ các em nhỏ tại xã Vụ Bổn.

TỔNG KINH PHÍ DỰ ÁN

581.000.000 VND

Hệ thống lọc nước sạch: 40.000.000 VND

-------------------------------------------------------------

425 phần quà: 541.000.000 VND

102 %

Đã quyên góp

590.810.000 VND