SỰ SINH TRƯỞNG CỦA CÂY

 

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào những chiếc cây con nhỏ bé biến thành những khu rừng chưa? Cây cối trải qua một vòng đời đáng kinh ngạc bắt đầu bằng hạt giống và kết thúc bằng sự phân hủy.

 

 

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA RỄ CÂY

 

Sau khi hạt giống được gieo trồng và kích hoạt bởi các điều kiện môi trường như chất dinh dưỡng trong đất, nước, nhiệt độ hoặc lửa. Quá trình nảy mầm hoặc ngấm nước và tách ra sẽ bắt đầu. Sau đó, rễ đầu tiên, hay còn gọi là rễ cộc, đâm thẳng xuống đất, trong khi thân cây mọc hướng lên không trung, từ từ nhấc vỏ hạt giống lên khỏi mặt đất.

 

Khá nhanh chóng, những chiếc lá bắt đầu phát triển, xòe ra, hấp thụ CO2 và ánh nắng mặt trời và cuối cùng loại bỏ vỏ hạt. Bên dưới bề mặt, rễ cộc phát triển dày lên và sâu hơn, phát triển những sợi nhỏ bám vào các hạt đất. Thông qua quá trình này, cây con mềm sẽ phát triển thành một cây non cứng cáp với thân gỗ đơn và lá cây.

 

Từ đó, cây non sẽ từ từ biến đổi thành cây trưởng thành với rễ cộc sâu và rễ nhánh dày giữ lớp đất mặt lại với nhau trong khi nuôi dưỡng phần còn lại của cây. Ở một số khu vực, chẳng hạn như rừng mưa nhiệt đới, nơi đất nông và nghèo dinh dưỡng, cây cối sẽ mọc trên không, hoặc làm trụ, rễ phát triển trên mặt đất để hấp thụ oxy và cung cấp thêm sự ổn định.

 

 

SINH TRƯỞNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

 

Với điều kiện khí hậu thuận lợi, cây cối thường trải qua các giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ, sau đó là thời gian nghỉ ngơi dài — ở các vùng khí hậu ôn đới, sự phát triển của cả năm có thể diễn ra chỉ trong vài tuần ngắn ngủi. Và khi đến lúc ngủ đông, những chiếc lá được xếp vào trong và những chồi không thấm nước được hình thành để bảo vệ những vùng sinh trưởng tích cực. Nói về sự tăng trưởng, có hai loại: sự phát triển của rễ và thân, và sự dày lên dần dần của mô. Và không giống như con người và động vật, cây cối chỉ tạo ra các tế bào mới ở những nơi hạn chế gọi là mô phân sinh.

 

Hầu hết các loại cây có thể phát triển trong nhiều thế kỷ, vỏ cây từ từ dày lên và các nhánh uốn cong về phía bầu trời.

 

Và cây gỗ có thể cung cấp môi trường sống cho nhiều loài, nên toàn bộ hệ sinh thái có thể sụp đổ khi mất quá nhiều giống loài cây. Cây cung cấp các chức năng quan trọng như ổn định đất, hấp thụ và giải phóng nước, giúp lọc không khí, cung cấp bóng râm và nơi trú ẩn, là nguồn thức ăn, hỗ trợ hấp thụ carbon, v.v.

 

Các yếu tố bên ngoài như lũ lụt, hỏa hoạn, gió mạnh và đất nghèo dinh dưỡng làm bật rễ cây và khiến chúng gãy đổ, bệnh tật và sự xâm nhập của côn trùng cản trở khả năng tạo ra và lưu thông thức ăn, nước và chất dinh dưỡng cũng như các hoạt động của con người như khai thác gỗ và phá rừng, thường làm cây không thể tồn tại quá lâu.

 

(Nguồn: One Tree Planted)