NƯỚC SẠCH CHO VÙNG CAO 2022 - 2025

NƯỚC SẠCH CHO VÙNG CAO 2022 - 2025

Tuy tài nguyên nước bề mặt của Việt Nam tương đối dồi dào, nhưng đó không phải là nước sạch vì hơn 70% lượng nước ở các sông trên cả nước đang bị ô nhiễm nặng.

Gia Lai

WHO từng cảnh báo Việt Nam có tới 44% trẻ em bị nhiễm giun và 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, nguyên nhân chính là do thiếu nước sạch và chất lượng nước kém, thiếu vệ sinh.

Theo Bộ TNMT, đến 30% dân số chưa nhận thức được tầm quan trọng của sử dụng nước an toàn. Nước nguồn và nước uống khu vực nông thôn là gần như không được kiểm soát.

Dự báo của Ngân hàng Thế giới chỉ ra rằng, nếu không giải quyết được tình trạng ô nhiễm, Việt Nam không chỉ thiếu nước sạch để sử dụng mà còn phải mua nước với giá cao và mất đến 4% GDP vào năm 2035. 

NGUYÊN NHÂN Ô NHIỄM

Nước thải sinh hoạt

Hầu như toàn bộ nước thải sinh hoạt vẫn chưa được xử lý và xả thải thẳng ra môi trường. Những rác thải, nước thải do sinh hoạt hằng ngày đổ thẳng ra các ao, hồ, sông suối làm giảm lượng oxy trong nước khiến cho các động thực vật ở đây khó có thể tồn tại. Trong nguồn nước thải này còn chứa các chất gây ô nhiễm như: Na+, K+, PO43, CL-…..

Nước thải nông nghiệp

Những hoạt động chăn nuôi, trồng trọt của nông dân gây ô nhiễm khi thức ăn thừa, phân động vật chưa được xử lý thải trực tiếp ra môi trường. Ngoài ra, nhiều hộ nông dân lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, các hóa chất cấm khi canh tác khiến cho các chất độc hại ngấm vào mạch nước ngầm, làm tình trạng ô nhiễm môi trường nước trở nên nghiêm trọng hơn, gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Nước thải y tế

Nước thải từ các cơ sở y tế, phòng thí nghiệm khi chưa được xử lý và xả trực tiếp ra môi trường sẽ khiến các mầm bệnh lây lan, gây ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước và sức khỏe con người.

Nước thải công nghiệp

Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng nhanh, kéo theo đó là các khu công nghiệp mọc lên để đáp ứng nhu cầu của con người. Các khu công nghiệp, nhà máy xả thải ra môi trường hàng nghìn m3 nước chưa qua xử lý mỗi ngày, kéo theo nguồn nước tại những khu vực này bị ô nhiễm nặng, khiến cho tuổi thọ, sức khỏe của người dân xung quanh giảm sút. Đáng báo động hơn là tình trạng “Làng Ung Thư” xuất hiện ngày càng nhiều quanh các khu công nghiệp.

GIẢI PHÁP HỆ THỐNG LỌC NƯỚC

Hệ thống lọc nước theo công nghệ RO, sẽ được đặt tại trung tâm của thôn, phục vụ nước sạch cho học sinh và người dân địa phương. Chất lượng nguồn nước sẽ được kiểm định bởi Viện Pasteur / Viện vệ sinh dịch tể Tây Nguyên trước khi đưa vào sử dụng. Trưởng thôn là đại diện chính quyền địa phương có trách nhiệm phối hợp cùng người dân vận hành hệ thống, dưới sự giám sát của Ủy ban nhân dân huyện.

Hệ thống được bảo hành 1 năm. Trong thời gian này, những vấn đề xảy ra sẽ được khắc phục không tốn phí.

Hệ thống dự kiến sẽ phục vụ nước sạch trong 5 năm, được kiểm tra hàng quý bởi Huyện đoàn và đơn vị thi công. Sau thời gian bảo hành 1 năm, Huyện đoàn có trách nhiệm bảo trì hệ thống bằng ngân sách địa phương.

TÁC ĐỘNG CỦA DỰ ÁN

Hệ thống nước sạch góp phần giúp người dân tại vùng được hưởng lợi cải thiện các hành vi vệ sinh bao gồm vệ sinh thân thể (rửa tay, tắm giặt), vệ sinh thực phẩm (đồ ăn, nước uống) là những hành vi trước đây rất hạn chế do thiếu nước sạch. Từ đó, giảm tỉ lệ các bệnh do nước bẩn, thiếu vệ sinh gây nên (bệnh đường ruột, giun sán). Đời sống và sức khỏe của người dân được cải thiện hơn. 

Hệ thống còn cung cấp nước sạch cho trường học, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của nhà trường. Trên cơ sở hoàn thiện đó, giáo viên và học sinh sẽ có nước sạch để uống khi đến lớp, duy trì tỉ lệ chuyên cần cao ở trường.

ĐỊA ĐIỂM TRIỂN KHAI

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai là huyện nghèo, trình độ dân trí hạn chế nên gặp không ít khó khăn trong công tác giảm nghèo. Tuy được nhà nước quan tâm, hỗ trợ nhiều chương trình, dự án giảm nghèo, xây dựng các công trình giao thông nông thôn; nhưng đời sống của người dân vẫn còn rất nhiều khó khăn. Dọc theo các con đường làng dù đã được bê tông hóa, đa phần là những ngôi nhà được dựng lên tạm bợ.

Đồng bào dân tộc thiểu số Jrai chiếm gần 70% với mức thu nhập bình quân mỗi người chỉ hơn 50.000 VNĐ / ngày, với các công việc lao động chân tay và trồng các loại cây như lúa, mì, bắp. Tỉ lệ trẻ em theo học cấp 3 chỉ có 10%, phần lớn các em phải nghỉ học từ rất sớm để phụ giúp gia đình. 

Tuy phần lớn trẻ em tại đây đều được tiêm chủng và sổ giun định kỳ mỗi năm, nhưng đa số trẻ em đều bị thiếu chất và suy dinh dưỡng do các bữa ăn thường ngày chỉ có cơm và rau rừng, hiếm khi có thịt cá.

Chỉ số ít thôn làng đã được nhà nước lắp đặt các hệ thống dẫn nước cùng hệ thống lọc thô sơ, phần lớn người dân vẫn phải phụ thuộc vào nguồn nước từ các giếng đào và ao hồ nhưng không đảm bảo an toàn vì bị ô nhiễm nặng từ các hoạt động canh tác, cùng với việc xả thải trực tiếp ra môi trường từ người dân. Chính vì nguồn nước không đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn nên dẫn đến nguy cơ về dịch bệnh như: tiêu chảy, bại liệt, viêm não,…

Mỗi thôn làng tại đây đều có trạm xá y tế để điều trị những bệnh cơ bản, nhưng người dân vẫn còn thói quen sử dụng các liều thuốc dân gian truyền miệng để tự chữa trị. Chỉ khi có những trường hợp bệnh nặng, người dân phải di chuyển hàng chục cây số để đến Trạm y tế huyện.

MỤC TIÊU DỰ ÁN

• Số lượng người thụ hưởng: 10.000 người

• Nội dung các hoạt động:

   o Lắp đặt và bàn giao công trình lọc nước cho chính quyền địa phương

   o Tổ chức vui chơi và tặng quà cho trẻ em

• Thời gian: 2022 - 2025

• Địa điểm: Huyện Krông Pa, Tỉnh Gia Lai

---

Mọi đóng góp, xin gửi về:

333 11 87 03 03 87 - JOY FOUNDATION

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội | MBBank

---

  

---

ĐÓNG GÓP qua MoMo

 

TỔNG KINH PHÍ DỰ ÁN

1.596.000.000 VND

56 %

Đã quyên góp

891.844.000 VND